:: สถาบันวิจัยการเรียนรู้ (Learning Research Institute) ::

.:: ร้านต้นกล้า ::. .:: ร้านต้นกล้า ::.

ผกก.ดัง หนุน ศธ. ฉายหนัง เดอะดาวน์ฯ ให้ครู-นร. ทำความเข้าใจ 'เด็กพิเศษ'


ผู้กำกับฯดัง หนุนกระทรวงศึกษาธิการ จัดฉายหนัง ‘เดอะดาวน์ฯ’ สร้างความเข้าใจให้ครูและนักเรียน พร้อมเปิดโอกาสในสังคมให้ ‘เด็กพิเศษ’  ...

ความคืบหน้าของเรื่องรณรงค์ 'ทลายกำแพงอคติ: ฉายหนัง 'เดอะดาวน์ เป็นคนธรรมดามันง่ายไป' ในโรงเรียนทุกสังกัดทั่วประเทศ” ที่มีข้อเรียกร้องให้กระทรวงศึกษาธิการ สั่งการให้บุคลากรทางการศึกษาและนักเรียนชมภาพยนตร์เรื่อง 'เดอะดาวน์ เป็นคนธรรมดามันง่ายไป' เพิ่มเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจและพร้อมเปิดโอกาสในสังคมให้กับ 'เด็กพิเศษ' นั้น

ล่าสุดเหล่าผู้กำกับภาพยนตร์แถวหน้าและผู้มีบทบาทสำคัญในแวดวงภาพยนตร์ไทย อาทิ นายปรัชญา ปิ่นแก้ว นายบัณฑิต ทองดี นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย รวมทั้งผู้กำกับตัวแทนคนรุ่นใหม่ นายคมกฤษ ตรีวิมล ได้ออกมาสนับสนุนและให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องรณรงค์ดังกล่าว

โดย บัณฑิต ทองดี กล่าวว่า ทางสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยอยากช่วยผลักดันเรื่องรณรงค์นี้อย่างเต็มที่ เนื่องจากมองว่า คนในสังคมจะได้ประโยชน์จากการดูหนังเรื่องเดอะดาวน์ฯ ทั้งนี้ แม้ว่าตัวหนังจะสื่อเรื่องความเข้าใจที่ถูกต้องต่อน้องๆ ที่เป็นดาวน์ซินโดรม แต่ในภาพที่ใหญ่กว่านั้น ผมมองว่าโดยแก่นแล้วเป็นเรื่องของทัศนคติ การกีดกัน และความไม่เท่าเทียมกันที่แยกคนกลุ่มหนึ่งออกจากคนอีกกลุ่มหนึ่ง หากมีกระแสตอบรับที่ดีจากภาคประชาชน ทางสมาคมก็ยินดีที่จะร่างหนังสือถึงกระทรวงวัฒนธรรมให้ช่วยผลักประเด็นนี้ให้เป็นรูปธรรมอีกทางหนึ่ง

ด้าน คมกฤษ ตรีวิมล ได้แสดงความคิดเห็น ขณะให้สัมภาษณ์กับรายการวิทยุคลื่น 101 RR One ว่า จากที่ได้ชมภาพยนตร์กึ่งสารคดีเรื่อง 'เดอะดาวน์ เป็นคนธรรมดามันง่ายไป' จบแล้ว ส่วนตัวเห็นว่าหนังสามารถถ่ายทอดทั้งเนื้อเรื่องและอารมณ์ได้ดี เล่าเรื่องไม่ซับซ้อน สนุกเข้าใจง่าย ผมเชื่อว่าหากเยาวชนและคุณครูได้ดูจะสามารถสร้างความเข้าใจกับน้องๆ ที่เป็นเด็กพิเศษ และช่วยปรับทัศนคติให้กับคนทั่วไปได้อย่างแน่นอน

ขณะที่ ปรัชญา ปิ่นแก้ว ได้ลงชื่อสนับสนุนการรณรงค์ในเว็บไซต์ Change.org พร้อมทั้งได้แชร์ลิงก์การรณรงค์ ไว้ที่หน้าเฟซบุ๊กของตนเอง เพื่อเป็นการช่วยประชาสัมพันธ์เรื่องรณรงค์อีกด้วย 

ทั้งนี้ เจ้าของแคมเปญซึ่งเป็นคุณพ่อของลูกชายวัย 16 ปีที่เป็นเด็กพิเศษ หรือ ดาวน์ซินโดรม ยังคงมุ่งหวังให้สังคมเปิดโอกาสและยอมรับในตัวเด็กพิเศษ ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่มีความสามารถในการดำรงชีวิตหรือหาเลี้ยงชีพไม่ต่างจากคนทั่วไปในสังคม โดยสามารถ ดูเรื่องการรณรงค์ผ่านเว็บไซต์ ได้ที่Change.org/TheDownMovie

 

ที่มา ไทยรัฐ วันที่ 13 พฤศจิกายน 2558

http://www.thairath.co.th/content/539268


 

:: สถาบันวิจัยการเรียนรู้ (Learning Research Institute) ::