:: สถาบันวิจัยการเรียนรู้ (Learning Research Institute) ::

.:: ร้านต้นกล้า ::. .:: ร้านต้นกล้า ::.

เปลี่ยนชีวิตด้วยหนังสือ


 การอ่านหนังสือเป็นการฝึกทักษะและการเรียนรู้ภาษาที่ดีเยี่ยมวิธีหนึ่ง เอเซียบุ๊คส จำกัด ร้านหนังสือภาษาอังกฤษที่ดำเนินกิจการในประเทศไทยมากว่า 46 ปี จัดโครงการ “ENGLISH LIBRARY FOR KIDS : เปลี่ยนชีวิตด้วยหนังสือ” ปลูกฝังเรื่องการอ่านโดยเฉพาะกับกลุ่มเยาวชนบริจาคหนังสือให้แก่โรงเรียนที่ขาดแคลนภาคใต้ เมื่อปี 2553 บริจาคไปแล้วกว่า 3 หมื่นเล่ม


            อาทิ หนังสือสำหรับเด็กก่อนวัยเรียนและวัยประถม (5-12 ปี) ควรเป็นหนังสือเสริมทักษะเรื่องการนับเลข ตัวอักษร และสิ่งของรอบตัว หนังสือนิทานหรือคำคล้องจอง สำหรับ เด็กวัยประถมต้นและประถมปลาย หนังสือนิทานมีภาพประกอบ หนังสืออ่านขนาดสั้น และหนังสือให้ความรู้ในด้านต่างๆ จะเหมาะกับเด็กวัยนี้ และ หนังสือสำหรับเด็กมัธยม (13 ปีขึ้นไป) เด็กวัยนี้มีทักษะการอ่านที่ค่อนข้างแตกฉาน หนังสือที่มีเนื้อหาในเชิงแฟนตาซีจะช่วยให้เด็กได้ประสบการณ์ใหม่ที่ต่างจากที่พบเจอในชีวิตประจำวัน จึงเสริมสร้างจินตนาการและทักษะการคิดนอกกรอบให้แก่เด็ก

            ล่าสุด จัดขึ้นที่ห้องสมุดโรงเรียนวัดท่าเกวียน (สัยอุทิศ) จ.ฉะเชิงเทรา โดย ผู้บริหาร บริษัทเอเซียบุ๊คส มอบหนังสือให้แก่ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดท่าเกวียน (สัยอุทิศ) จากนั้น คุณครู นักเรียน พนักงานและผู้บริหารเอเซียบุ๊คสร่วมกันประกอบชั้นวางหนังสือให้แก่ห้องสมุดของน้องๆ

            น้องฟาร์ม น้องเพ้นท์ น้องพุธ น้องวิน น้องท็อป แก๊ง 5 หนุ่มน้อยสุดหล่อ กำลังนั่งล้อมวงอ่านหนังสือเล่มใหม่ที่เพิ่งจัดขึ้นชั้นวาง ปกติพวกเขาเข้าห้องสมุดโรงเรียนไม่ต่ำกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ในเวลาว่าง ชอบอ่านหนังสือการ์ตูนที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ อย่างสามก๊ก บางคนก็อ่านสารคดี และหนึ่งในกลุ่ม ด.ช.ณภัทร เนียรศิริ หรือน้องเพ้นท์ จะอ่านหนังสือเพื่อเตรียมตัวสอบเรียนต่อ ขณะที่ ด.ช.รติพงศ์ ศิลปกิจโกศล หรือน้องวิน ชอบอ่านหนังสือวิทยาศาสตร์ หนังสือความรู้รอบตัว เพราะทำให้มีความรู้รอบตัวมากขึ้น

            ส่วน ด.ญ.อรวรรณ จันทร์แก้ว หรือน้องอี๊ฟ บอกว่า อยากเป็นครูสอนวิทยาศาสคร์ จึงต้องอ่านหนังสือเยอะๆ บางคนก็ชอบอ่านภาษาอังกฤษ อย่างน้อง ด.ญ.พิมพ์วิมล สุขสะอาด หรือน้องพิมพ์ ชอบ 1,000 Things to Eat เป็นหนังสือภาษาอังกฤษ อ่านง่าย เป็นคำศัพท์หลายอย่างเกี่ยวกับอาหาร ภาพสวย ตอนนี้มีหนังสือภาษาอังกฤษเพิ่มมากขึ้นยิ่งชอบมาก เป็นเรื่องที่ดีที่จะได้อ่านหนังสือที่หลากหลายมากขึ้น ด้าน ด.ญ.จุฑามาศ ไทยากรณ์ หรือน้องมุก ชอบ My big Word Book เป็นหนังสือที่มีคำศัพท์ดีๆ เยอะมาก หรือ The Opposites เป็นคำศัพท์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง

            คนที่ชอบวิทยาศาสตร์ อย่าง ด.ญ.สุชญา แก้วคำ จะหยิบหนังสือ See inside the Universe เพราะมีลูกเล่นทำให้เข้าใจเนื้อหาข้างในได้มากกว่าหนังสือที่มีแต่ตัวอักษร หรือถ้าอยากรู้ว่าประเทศอื่นๆ ในโลกเข้าใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่ายังไงบ้าง ก็หาคำตอบได้ในหนังสือ Lift the Flap Picture Atlas

            อาจารย์มนตรี บุญดี ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดท่าเกวียน (สัยอุทิศ) กล่าวว่า โครงการนี้ เป็นโครงการที่ดีส่งเสริมการเรียนรู้ของนักเรียน สร้างเสริมประสบการณ์ในชีวิตของนักเรียนได้กระตุ้นให้เด็กนักเรียนรักการอ่านและชอบภาษาอังกฤษมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันภาษาอังกฤษมีความสำคัญมาก เพราะเป็นภาษาที่ใช้กันทั่วไป ฉะนั้นจะทำอย่างไรให้เด็กๆ ชอบภาษาอังกฤษได้ดี

            "ความรู้ไม่ได้มาจากการอ่านเพียงอย่างเดียว แต่ความรู้อาจจะมาจากกิจกรรมต่างๆ ด้วย ซึ่งการจัดกิจกรรมหรือเพิ่มชั่วโมงเรียนภาษาอังกฤษให้เด็กๆ ได้เรียน ไม่ว่าห้องเรียนวิทยาศาสตร์ ห้องสมุดก็ขอให้มีภาษาอังกฤษอยู่ทุกทีที่นักเรียนได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษไปด้วย สิ่งเหล่านี้จะช่วยเด็กๆ ทุกอย่างมันต้องประกอบกัน สำหรับผู้ปกครองก็เป็นส่วนช่วยสำคัญในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษของน้องๆ ด้วย” อาจารย์มนตรีกล่าว

            โรงเรียนที่ยังขาดแคลนหนังสือภาษาอังกฤษ สนใจเข้าร่วมโครงการ “English Library For Kids” สอบถามได้ที่โทร.0-2715-9000 ต่อ 2820-2822 หรือ อีเมล information@asiabooks.com, https:www.facebook.com/asiabokspage

 

ที่มา : คมชัดลึกออนไลน์  วันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558


 

:: สถาบันวิจัยการเรียนรู้ (Learning Research Institute) ::